Bus là gì? Các loại Bus trên mainboard

Đây là bài 21/42 bài của series môn học Phần cứng máy tính

Bus là đường dẫn thông tin trong mainboard, giúp trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị trong máy tính. Tốc độ Bus xác định tốc độ truyền thông tin qua Bus. Mỗi mainboard sẽ có một tốc độ Bus chuẩn (xung clock) cho toàn bộ hệ thống, có thể là 100MHz, 133MHz và 200MHz.

1. Các loại bus trên mainboard

Có nhiều loại Bus như System Bus, FSB (Front Side Bus), BSB (Back Side Bus), Expansion Bus. Các loại Bus có tốc độ Bus khác nhau. Tốc độ Bus cao nhất là BSB đến System Bus, FSB và Expansion Bus.

các loại bus trên mainboard

2. System Bus

Còn gọi là Bus hệ thống. System Bus là kênh truyền dữ liệu giữa CPU và bộ nhớ. System Bus phụ thuộc vào số lượng các đường truyền dữ liệu (32, 64 bit) và xung clock của hệ thống.

system bus

System Bus bao gồm đường Bus địa chỉ (Address Bus) – truyền gửi địa chỉ của ô nhớ trên bộ nhớ và Bus dữ liệu (Data Bus) – truyền gửi dữ liệu từ bộ nhớ khi biết địa chỉ ô nhớ.

address bus và data bus

3. FSB (Front Side Bus) và BSB (Back Side Bus)

back side bus và front side bus

FSB còn gọi là Bus tuyến trước. FSB là đường truyền dữ liệu giữa chipset và vi xử lý.

BSB là đường truyền dữ liệu giữa bộ nhớ Cache và vi xử lý. Đây là Bus có tốc độ Bus cao nhất.

4. Expansion Bus

Ngoài ra, còn có rất nhiều đường Bus khác. Chúng làm nhiệm vụ truyền dữ liệu giữa các thiết bị ngoại vi, card mở rộng với các chipset trên mainboard như AGP Bus, ATA Bus, PCI Bus. Những Bus này gọi chung là Expansion Bus (Bus mở rộng).

expansion bus
5/5 - (2 bình chọn)
Bài trước và bài sau trong môn học<< Các loại khe cắm mở rộng trên mainboardChân cắm nguồn và thiết bị lưu trữ trên mainboard >>
Chia sẻ trên mạng xã hội:

Trả lời

Lưu ý:

1) Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

2) Khuyến khích sử dụng tên thật và địa chỉ email chính xác.

3) Mọi bình luận trái quy định sẽ bị xóa bỏ.