Các loại chipset và vị trí của chúng trên mainboard

Đây là bài 16/42 bài của series môn học Phần cứng máy tính

Các loại chipset là những linh kiện làm cầu nối chính cho tất cả các thành phần trên mainboard. Mainboard máy tính thường có 2 loại chipset: chip cầu Bắc (North Bridge Chipset) và chip cầu Nam (South Bridge Chipset).

1. Chip cầu Bắc

Còn gọi là Memory Controller Hub (MCH) hay chipset Bắc.

Đảm nhiệm việc liên lạc giữa các thành phần có tốc độ xử lý cao như CPU, RAM, AGP hoặc PCI Express và chip cầu Nam. Chipset Bắc có thể lưu trữ chương trình điều khiển video tích hợp, gọi là Graphics and Memory Controller Hub (GMCH).

chipset bắc

2. Chip cầu Nam

Còn gọi là Input Output Controller Hub (ICH) hay chipset Nam.

Đảm nhiệm quản lý và giao tiếp với các thành phần có tốc độ xử lý thấp như khe PCI, cổng USB, IC Sound, IC LAN, BIOS ROM, IC SIO (IC SIO thường quản lý keyboard, mouse, FDD, COM,…). Chipset Nam nhận tất cả dữ liệu từ thiết bị khác sẽ gửi cho chipset Bắc.

chipset nam

3. Vị trí của các loại chipset trên mainboard

các loại chipset trên block diagram

Chipset Bắc thường nằm gần CPU, RAM. Chipset Nam thường nằm gần HDD, khe PCI, các cổng kết nối các thiết bị ngoại vi.

vị trí chipset trên mainboard

Lưu ý: Không phải mainboard nào cũng có đầy đủ chipset Bắc và chipset Nam. Với những mainboard sử dụng dòng CPU mới thì chipset Bắc có thể được tích hợp vào CPU. Một số khác thì cả chipset Bắc và chipset Nam đều được tích hợp vào CPU.

Trên những mainboard chỉ có chipset Nam thì chipset Nam thường là Platform Controller Hub (PCH). Đây là loại chipset được Intel giới thiệu vào năm 2009.

block diagram chipset PCH
5/5 - (2 bình chọn)
Bài trước và bài sau trong môn học<< Đế cắm CPU: chức năng, phân loại và sự tương thích với CPUCác loại IC (Integrated Circuit) thường gặp trên mainboard >>
Chia sẻ trên mạng xã hội:

Trả lời

Lưu ý:

1) Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

2) Khuyến khích sử dụng tên thật và địa chỉ email chính xác.

3) Mọi bình luận trái quy định sẽ bị xóa bỏ.