Sơ đồ mạng và một số công cụ thiết kế sơ đồ mạng

Đây là bài 16/17 bài của series môn học Thực hành Mạng máy tính

1. Sơ đồ mạng

Một hệ thống mạng dù lớn hay nhỏ nếu không được thiết kế hợp lý sẽ rất khó quản trị cũng như khắc phục những sự cố phát sinh trong quá trình vận hành.

Chính vì thế, ngay từ khâu chuẩn bị, lên kế hoạch và sau đó là triển khai hạ tầng mạng cần phải tính đến nhiều yếu tố khác nhau để xây dựng được một hệ thống mạng tốt nhất có thể.

Một hệ thống mạng nếu được thiết kế tốt sẽ hoạt động tốt, đáp ứng được các yêu cầu của người dùng, dễ dàng bảo trì và nâng cấp, chi phí đầu tư thấp mà đem lại hiệu quả cao.

Trong quá trình này, việc vẽ một sơ đồ mạng là hết sức cần thiết. Sơ đồ mạng sẽ giúp người thiết kế và triển khai hình dung rõ nhất hệ thống sẽ xây dựng để có thể điều chỉnh cho phù hợp nhất.

2. Các công cụ vẽ sơ đồ mạng

2.1. Dia

Dia là một ứng dụng mã nguồn mở, một bộ công cụ ứng dụng thiết kế GTK+ giúp người dùng hoàn thành tốt những sơ đồ mạng cơ bản nhất. Dia có giao diện đơn giản và dễ sử dụng.

Dia hỗ trợ nạp và lưu những tài liệu định dạng XML được nén ở định dạng gzip để tiết kiệm không gian lưu trữ. Công cụ miễn phí này tương thích tốt với các nền tảng hệ điều hành như Windows, MAC và Linux.

Dia software

Website: http://dia-installer.de/

2.2. Gliffy

Gliffy là công cụ duy nhất hỗ trợ vẽ sơ đồ mạng hoạt động trên nền web. Công cụ này sử dụng khá đơn giản và có thể hoạt động trên mọi nền tảng hệ điều hành. Với sự hỗ trợ của thao tác kéo/thả các đối tượng từ thư viện sẵn có, người dùng có thể tự mình vẽ một sơ đồ hệ thống chỉ trong tích tắc.

Gliffy là một công cụ hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nếu bỏ ra một khoản phí khoảng 100.000/tháng (4,95 USD) bạn sẽ có thêm 200MB dung lượng lưu trữ, hơn 200 mô hình thiết kế sẵn cùng nhiều tính năng mở rộng khác.

Gliffy software

Website: https://www.gliffy.com/

2.3. Microsoft Visio

Microsoft Visio là một phần mềm vẽ sơ đồ thông minh, được tích hợp vào bộ chương trình Microsoft Office từ phiên bản 2003. MS Visio cho phép bạn thể hiện bản vẽ một cách trực quan. Hơn nữa, nó còn cung cấp nhiều đặc tính khiến cho sơ đồ ý nghĩa hơn, linh động hơn và phù hợp hơn với nhu cầu người dùng hơn.

Ngoài ra, các bản vẽ trên Visio có thể sao chép qua các phần mềm khác như MS. Word, MS. Excel,… để tiện sử dụng cho công việc.

MS Office VISIO

Website: https://products.office.com/vi-vn/visio/flowchart-software?tab=tabs-1

3. Vẽ các sơ đồ mạng

Một sơ đồ mạng bên dưới.

Sơ đồ mạng vẽ bằng Visio

Sử dụng phần mềm Microsoft Visio để vẽ các sơ đồ mạng trên.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trước và bài sau trong môn học<< Dịch vụ FTP và cài đặt dịch vụ FTP trong mạng LANĐề mẫu bài kiểm tra lần 2 môn Thực hành Mạng máy tính >>
Chia sẻ trên mạng xã hội:

Trả lời

Lưu ý:

1) Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

2) Khuyến khích sử dụng tên thật và địa chỉ email chính xác.

3) Mọi bình luận trái quy định sẽ bị xóa bỏ.